Bộ môn Tâm lý học tổ chức thành công Hội nghị Nhà tuyển dụng năm 2013

Vào 8h30, ngày 21/12/2013, Bộ môn Tâm lý học đã tổ chức Hội nghị nhà tuyển dụng năm 2013 tại phòng C206-Trường ĐH KHXH &NV Tp.HCM.

Hội nghị trân trọng đón tiếp 17 đại biểu bao gồm: BS CKII. Nguyễn Văn Cầu- Phó Giám đốc Bệnh viện Tâm thần Trung Ương 2; Cô Trương Thị Hồng Hà- Hiệu trưởng Trường Chuyên biệt Bim Bim; Chị Tôn Nữ Quỳnh Như- phòng Nhân sự công ty Jonhson & Jonhson; Anh Nguyễn Văn Hậu- Công ty Nexcel; Chị Nguyễn Trương Bảo Quyên- thực hành tham vấn nghề nghiệp; Ông Phira Kulkattismas & phiên dịch- Phòng Nhân sự tập đoàn SCG; Anh Hoàng Sơn Hà- Phòng  nhân sự công ty Indochina Research; Ông Nguyễn Phước Tài- Phó Giám đốc Trung Tâm Ứng dụng Tâm lý học Sông Phố và  các cựu sinh viên khóa I của Bộ môn Tâm lý học đang công tác tại các trường học và trung tâm ứng dụng tâm lý cùng 13 giảng viên của bộ môn.


Hình 1: TS. Ngô Xuân Điệp -Trưởng Bộ môn Tâm lý học phát biểu lý do tổ chức hội nghị nhà tuyển dụng

Hình 2: Đại biểu và Giảng viên tham gia Hội nghị

Sau phần giới thiệu đại biểu của ThS. Lê Minh Công, TS. Ngô Xuân Điệp -Trưởng Bộ môn Tâm lý học phát biểu lý do tổ chức hội nghị nhà tuyển dụng. Sau hai năm/lần, bộ môn tổ chức Hội nghị nhà tuyển dụng nhằm trả lời cho một số câu hỏi: Các môn học có đáp ứng được nhu cầu của nhà tuyển dụng chưa? Từ ý kiến của nhà tuyển dụng, bộ môn Tâm lý học sẽ thay đổi thiết kế chương trình phù hợp với nhu cầu của sinh viên và nhà tuyển dụng.

Hội nghị bao gồm 2 phần: Phần I gồm báo cáo của đại diện Bộ môn Tâm lý học và các đại diện của các công ty, bệnh viện. Phần II gồm các thảo luận của các nhà tuyển dụng và giảng viên bộ môn.

Mở đầu phần tham luận cá nhân, ThS. Nguyễn Thị Thanh Hằng- Phó Trưởng Bộ môn Tâm lý- phụ trách chương trình đào tạo trình bày về chương trình đào tạo của Bộ môn Tâm lý học.Chương trình đào tạo ngành Tâm lý của  Bộ môn Tâm lý học gồm 2 phần: phần cứng  (chiếm 70% khối lượng chương trình): theo chương trình khung của Bộ GD-ĐT đối với chuyên ngành Tâm lý được ban hành 6/4/2006. Phần tự chọn gồm 30% bao gồm các học phần chuyên ngành và thực hành thực tập. Theo quy định, 2 năm một lần, chương trình đào tạo được điều chỉnh 10%. Cơ sở thay đổi dựa trên những ý kiến đánh giá của nhà tuyển dụng và ý kiến đối thoại với sinh viên và tham khảo cập nhật chương trình của các trường đại học.


Hình 3: ThS. Nguyễn Thị Thanh Hằng- Phó Trưởng Bộ môn Tâm lý- giới thiệu về chương trình đào tạo ngành Tâm lý học của Bộ môn Tâm lý

Tiếp sau đó, BS CKII. Nguyễn Văn Cầu phát biểu về vấn đề đào tạo chuyên ngành Tham vấn trị liệu tâm lý để ứng dụng trong thực hành tại các bệnh viện. Theo BS. Cầu, định hướng tham vấn trị liệu tâm lý mà bộ môn đang đào tạo rất cần thiết và hữu ích cho việc ứng dụng trong các bệnh viện. Tuy nhiên, BS. Cầu cho rằng sinh viên cần trang bị nhiều kiến thức thực hành hơn và tích hợp với yếu tố học tập không ngừng để có thể làm việc được trong lĩnh vực này. Mặt khác, BS. Cầu đề xuất nên mời các BS giảng dạy các môn học về thực tế thực hành lâm sàng trong bệnh viện để SV có hiểu biết thực tế.

Hội nghị cũng được lắng nghe những tham luận rất hữu ích của các công ty nhân sự thông qua phần trình bày của Chị Tôn Nữ Quỳnh Như- phòng Nhân sự công ty Jonhson & Jonhson và Ông Phira Kulkattismas - Phòng Nhân sự tập đoàn SCG. Các nhà nhân sự  giới thiệu về mô hình nhân sự ở công ty Jonhson & JohnSon và tập đoàn SCG để từ đó bộ môn tâm lý chắt lọc những yếu tố cần thiết cho việc đào tạo. Các nhà nhân sự đều nhấn mạnh rằng, công tác tổ chức nhân sự có vai trò rất quan trọng trong các công ty. Mặt khác, ngày nay sự cạnh tranh giữa các công ty không dựa trên yếu tố kỹ thuật và máy móc như trước đây, mà chủ yếu dựa vào yếu tố “con người”- cạnh tranh “chất xám”. Vì thế, việc phát triển chuyên ngành Tâm lý tổ chức nhân sự của Bộ môn Tâm lý học là phù hợp và sẽ đáp ứng được nhu cầu của thị trường.


Hình 4: Chị Tôn Nữ Quỳnh Như trình bày mô hình Tổ chức Nhân sự công ty Jonhson & Jonhson


Hình 5: Ông Phira Kulkattismas  trình bày mô hình Tổ chức Nhân sự tập đoàn SCG

Sau các phần báo cáo tham luận cá nhân, hội nghị tiếp tục phần II với những thảo luận sôi nổi và chất lượng của các nhà tuyển dụng, giảng viên và cựu sinh viên đóng góp cho chương trinh đào tạo của bộ môn Tâm lý học. Các ý kiến đề xuất rằng: chương trình đào tạo ngành Tâm lý học mang tính ứng dụng cần tăng cường thời lượng thực hành, thực tế; nâng cao khả năng tự học của sinh viên; cần tổ chức truyền thông ban đầu để chính nhà trường và các đơn vị tuyển dụng giới thiệu về công việc của nhà tâm lý trong các đơn vị có nhu cầu; đơn vị đào tạo nên kết nối nhiều hơn với các nhà tuyển dụng: giúp nhà trường đánh giá được nhu cầu của các nhà tuyển dụng….Hình 6: ý kiến đóng góp của các đại biểu khác: Anh Nguyễn Văn Hậu, Cô Trương Thị Hồng Hà, Anh Hoàng Sơn Hà và cựu sinh viên

Tổng kết Hội nghị, TS Ngô Xuân Điệp nhấn mạnh kết luận rằng: “Cần coi sinh viên, phụ huynh của sinh viên là khách hàng của hoạt động đào tạo. Vì thế, cần nhìn vào tỷ lệ sinh viên ra trường có việc làm để đánh giá chất lượng đào tạo. Nếu Bộ môn Tâm lý chưa đáp ứng được tỷ lệ sinh viên ra trường có việc làm cao thì cần phải tiếp tục hoàn thiện nhiều yếu tố để khắc phục vấn đề này. Vì vậy, đào tạo cần hướng đến trang bị kiến thức cho sinh viên vững chắc và giúp sinh viên tìm kiếm được cơ hội việc làm sau khi ra trường”.

Toàn hội nghị tán thành với kết luận của TS. Ngô Xuân Điệp và các ý kiến đóng góp của các nhà tuyển dụng trong Hội nghị. Hội nghị kết thúc thành công tốt đẹp vào 11h30 cùng ngày.


Hình 7: Hình lưu niệm của các đại biểu và giảng viên bộ môn Tâm lý học

Góp ý
Họ và tên: *  
Email: *  
Tiêu đề: *  
Mã xác nhận:
 
 
RadEditor - HTML WYSIWYG Editor. MS Word-like content editing experience thanks to a rich set of formatting tools, dropdowns, dialogs, system modules and built-in spell-check.
RadEditor's components - toolbar, content area, modes and modules
   
Toolbar's wrapper  
Content area wrapper
RadEditor's bottom area: Design, Html and Preview modes, Statistics module and resize handle.
It contains RadEditor's Modes/views (HTML, Design and Preview), Statistics and Resizer
Editor Mode buttonsStatistics moduleEditor resizer
 
 
RadEditor's Modules - special tools used to provide extra information such as Tag Inspector, Real Time HTML Viewer, Tag Properties and other.