KHOA TÂM LÝ HỌC TỔ CHỨC HỘI NGHỊ NHÀ TUYỂN DỤNG VÀ CỰU SINH VIÊN NĂM 2015

Ngày 26/9/2015 vừa qua, Khoa Tâm lý học – ĐHKHXH&NV đã tổ chức thành công Hội nghị Nhà tuyển dụng và Cựu sinh viên năm 2015.

Hội nghị vinh dự được đón tiếp gần 15 khách mời bao gồm đại diện các đơn vị cung ứng dịch vụ tham vấn – trị liệu tâm lý, bộ phận nhân sự của các đơn vị và những gương mặt cựu sinh viên tiêu biểu đang thực hành trong các lĩnh vực trên. Đến tham dự cùng hội nghị bao gồm: ông Ngô Minh Uy – Giám đốc Công ty dịch vụ Tư vấn và Giáo dục WELink, bà Lâm Ngọc Yến – Giám đốc Trung tâm Đào tạo và Ứng dụng tâm lý Hồn Việt, cô Phạm Thị Kim Tâm – Hiệu trưởng trường Chuyên biệt Tuổi Ngọc, bà Emmanuelle Fenet – Chuyên gia tâm lý từ trường Ecole de Psychologues Praticiens, ông Chu Thành Tài – Bộ phận nhân sự hệ thống Thế giới di động, bà Hoàng Minh Hòa cùng một số cựu sinh viên khoa đang công tác tại nhiều đơn vị uy tín như Bệnh viện Đại học Y dược TPHCM, Đơn vị nghiên cứu lâm sàng – Đại học Oxford, trường Lawrence S.Ting,…


Hình 1: Đại diện các nhà tuyển dụng và cựu sinh viên tham dự hội nghị

ThS. Lê Minh Công – Phó Trưởng khoa Tâm lý học phát biểu chào mừng các khách mời để mở đầu cho chương trình hội nghị. Theo chỉ đạo của Ban giám hiệu nhà trường cũng như tiếp nối thành công từ hội nghị năm 2013, khoa Tâm lý học tiếp tục tổ chức Hội nghị Nhà tuyển dụng và Cựu sinh viên năm 2015 để lắng nghe các ý kiến đóng góp chương trình đào tạo và chất lượng nguồn nhân lực trưởng thành từ khoa, từ đó có những thay đổi, cải tiến chất lượng và hiệu quả đào tạo. Để có cơ sở trao đổi, TS. Ngô Xuân Điệp – trưởng khoa Tâm lý học đã giới thiệu chương trình đào tạo và chuẩn đầu ra cho toàn thể hội nghị, nhấn mạnh lợi ích cho sinh viên và nhà tuyển dụng. 

Khác với chương trình mọi năm, hội nghị năm nay nhấn mạnh đến tính đối thoại và trực tiếp đóng góp cho các nội dung đào tạo trong chương trình cũng như ghi nhận những kỳ vọng từ nhà tuyển dụng và cựu sinh viên. Mở đầu phần trao đổi, ThS. Ngô Minh Uy – Giám đốc Công ty WELink đã chia sẻ về những tiêu chuẩn đầu ra cho ngành Tâm lý học đường, nhấn mạnh cả năng lực chuyên môn lẫn đạo đức nghề nghiệp. ThS. Uy cũng có nhiều đóng góp cho việc thiết kế lại trục môn học cho khoa học và hợp lý hơn, đồng thời đề xuất mạnh dạn bỏ các nội dung không cần thiết. Đồng thời, việc xây dựng tư duy doanh nghiệp và tác phong làm việc cho sinh viên cũng cần được chú trọng.

Hình 2: Các đại biểu tích cực đối thoại, đóng góp tại hội nghị

Từ góc độ người sử dụng lao động, bà Lâm Ngọc Yến – Giám đốc Công ty Hồn Việt nhấn mạnh tầm quan trọng của việc lắng nghe chính nhu cầu và nguyện vọng của các sinh viên và cựu sinh viên. Bên cạnh đó, khách hàng luôn đòi hỏi tính hiệu quả của các công tác, đặt ra yêu cầu về mối liên hệ giữa chương trình đào tạo và ứng dụng trong thực tiễn. Bà nhấn mạnh, sinh viên cần phải biết rõ mình học gì và có thể làm được gì cho khách hàng trong khả năng chuyên môn của mình. Cô Phạm Thị Kim Tâm – Hiệu trưởng trường mầm non Tuổi Ngọc cũng chia sẻ khó khăn khi nhiều nội dung học chưa đi kèm thực hành và chưa có ekip hỗ trợ trong công việc. Bà Emmanuelle Fenet – trường EPP cũng nêu rõ sự cần thiết trong việc nâng đỡ và giám sát chuyên môn cho đội ngũ nhân sự của khoa.

Các đại diện từ bộ phận tổ chức – nhân sự của các đơn vị tham dự hội nghị cũng đánh giá cao chất lượng nguồn nhân lực từ khoa Tâm lý học, đồng thời sẵn sàng tạo các điều kiện để sinh viên tham gia thực tập, thực tế tại công ty. Bà Hoàng Minh Hòa cũng góp ý thêm về việc giúp sinh viên hình thành định hướng nghề nghiệp rõ ràng qua các buổi tư vấn hướng nghiệp. Ông Chu Thành Tài gợi ý về việc bổ trợ năng lực “đọc vị” cho sinh viên để tăng tính thuyết phục trước nhà tuyển dụng.

Hình 3: TS. Ngô Xuân Điệp – trưởng khoa Tâm lý học phát biểu tại hội nghị

Sau phần chia sẻ của đại diện các nhà tuyển dụng, các cựu sinh viên cũng tham gia đối thoại để đóng góp cho chương trình đào tạo của khoa từ chính những trải nghiệm bản thân. Các cựu sinh viên đều tự hào về sự vượt trội của chương trình đào tạo, song vẫn còn khoảng cách nhất định với yêu cầu thực tiễn. Các đóng góp cũng nhấn mạnh đến việc tăng cường các nội dung thực hành, tiếp cận thực tiễn hoạt động nghề cũng như cố vấn những công việc chuyên môn cử nhân có thể thực hiện và các kiến thức cần tự bổ trợ.

Kết thúc chương trình hội nghị, TS. Ngô Xuân Điệp đã tổng kết các nội dung trao đổi, đánh giá cao những ý kiến đóng góp cho Hội đồng khoa học của khoa có những cân chỉnh và cải tiến hợp lý chương trình đào tạo. Khoa Tâm lý học cũng hi vọng các đơn vị tiếp tục đóng góp và tạo điều kiện hỗ trợ cho nguồn nhân lực trẻ của khoa. Đồng thời, một câu lạc bộ dành cho các cựu sinh viên tâm lý sẽ sớm được thành lập, nối kết các thế hệ sinh viên tâm lý, chia sẻ những cơ hội và kinh nghiệm nghề nghiệp cũng như giúp đỡ, định hướng cho các bạn tân sinh viên.

Khoa Tâm lý họcGóp ý
Họ và tên: *  
Email: *  
Tiêu đề: *  
Mã xác nhận:
 
 
RadEditor - HTML WYSIWYG Editor. MS Word-like content editing experience thanks to a rich set of formatting tools, dropdowns, dialogs, system modules and built-in spell-check.
RadEditor's components - toolbar, content area, modes and modules
   
Toolbar's wrapper  
Content area wrapper
RadEditor's bottom area: Design, Html and Preview modes, Statistics module and resize handle.
It contains RadEditor's Modes/views (HTML, Design and Preview), Statistics and Resizer
Editor Mode buttonsStatistics moduleEditor resizer
 
 
RadEditor's Modules - special tools used to provide extra information such as Tag Inspector, Real Time HTML Viewer, Tag Properties and other.