LỄ HIẾN CHƯƠNG NGÀY NHÀ GIÁO VIỆT NAM 2015 - KHOA TÂM LÝ HỌC

Lễ tri ân Hiến chương ngày nhà giáo Việt Nam năm 2015 mang tên “Tiếp nối con đường” tại Khoa tâm lý học trường ĐHKHXH&NV ĐHQGTPHCM đã diễn ra rất long trọng và ý nghĩa với sự tham gia của đông đảo giảng viên và sinh viên các khóa.

Vào ngày 19/11/2015 vừa qua, tập thể giảng viên cùng sinh viên khoa Tâm lý học đã cùng nhau tụ họp tại Hội trường C – cơ sở Thủ Đức để đón một ngày Nhà giáo thật ý nghĩa. Buổi lễ đã để lại trong lòng mỗi người một cảm xúc không bao giờ quên được. Thật đúng như ý nghĩa của tên buổi lễ “Tiếp nối con đường” trên nền sắc tím hồng: “Ngành tâm lý – một ngành làm việc vì chữ Tâm, vì con người ấy sẽ ngày càng phát triển, là con đường này tiếp nối con đường kia, cùng nhau tiến về một cái đích như mong đợi.”

Mọi người háo hức chụp ảnh, ký tên bằng vân tay nhiều màu kèm chứ ký xác nhận niềm hạnh phúc khi đến buổi lễ này, những dấu vân tay tạo thành tán cây cũng là biểu tượng quan trọng của ngành tâm lý về sự phát triển.

Chương trình được diễn ra trong không khí vui tươi và háo hức, trở nên trang trọng hơn khi có lời phát biểu rất chân thành của TS. Ngô Xuân Điệp – trưởng khoa Tâm lý học. Thầy gửi lời chúc mừng với các thầy cô đồng thời cũng cảm ơn các bạn sinh viên đã đến, đã tổ chức và tham dự cùng thầy cô trong ngày trọng đại của nghề giáo này.

Sân khấu đã bắt đầu nóng dần lên với nhiều trò chơi hấp dẫn có sự tham gia của cả thầy cô lẫn sinh viên. Được kể đến như trò chơi “Chung sức” với hai đội Tâm Linh và Linh Tâm. Thầy Ngô Xuân Điệp, thầy Lê Minh Công đã khiến khán đài rộn rã cả lên. Các câu hỏi chủ yếu xoanh quanh việc chọn các câu trả lời đã được khảo sát ở sinh viên khoa Tâm lý về sở thích, thói quen, công việc làm thêm, bộ phim hay coi, môn học khó nhất, môn học dễ nhất,… Thông qua đó, thầy cô hiểu hơn về đời sống của sinh viên khoa tâm lý, như thầy Điệp cứ ngỡ sinh viên thích uống “Rau má” hay “Sữa đậu nành” chẳng hạn. Đồng thời qua đó thầy cô cũng sẽ thu thập ý kiến học sinh và hoàn thiện hơn những bài dạy của mình. Thầy cô đã hứa sẽ cố gắng tìm phương pháp mới tốt nhất cho sinh viên trong thời gian sắp tới.
Hình 1: Các thầy cô nhiệt tình tham gia vào các trò chơi giao lưu
Nhắc đến lễ Tri ân, hẳn chúng ta không thể không nhắc đến các tiết mục văn nghệ phải không nào? Tiết mục Người Thầy của bạn nam khóa K06 truyền cảm và xúc động khi cả lớp cùng đứng lên hướng về thầy cô như một lời tri ân chân thành nhất. Rồi cả tiết mục cả múa, hát của K08 cho thấy một phong cách rất hiện đại và tài năng của sinh viên Khoa tâm lý. Đặc biệt trong đó có tiết mục kịch của K05 được khéo léo gợi mở bằng bài múa đương đại trên nền nhạc “Tôi thấy hoa vàng trên cỏ xanh” của bạn nữ K07. Vở kịch thời gian ngắn, hào hứng với màn mở đầu hài hước nhưng phần sau lại lắng đọng, gợi lên những suy nghĩ về một người thầy hết mực yêu nghề như yêu chính gia đình của mình. Lòng yêu nghề ấy có thể giúp ông vượt qua được tang chế. Bên cạnh đó, vở kịch còn muốn truyền tải đến những người học, làm tâm lý rằng còn có rất nhiều người cần được giúp đỡ và ngành tâm lý là một ngành làm việc bằng cả trái tim, giúp con người hạnh phúc. Vở kịch cũng ngầm nhắc nhở những sinh viên sắp đi thực tập phải thật chuyên tâm trong kỳ thực tập thông qua hình ảnh nhân vật Thần Chết (thực tập 15 năm trời vẫn chưa được ra trường!)
 Hình 2: Các tiết mục văn nghệ giàu ý nghĩa đến từ sinh viên các khóa

Rất nhiều hoạt động được diễn ra trong suốt quá trình chuẩn bị với sự đăng cai tổ chức của khóa K05. Đó chính là Cuộc thi Nét vẽ tri ân, trong đó bức giải nhất mang tên Người lái đò – hình ảnh quen thuộc của nghề giáo, bức chân dung cô Trần Thị Hồng Nhi, thầy Lê Hoàng Thế Huy,…. Song song đó là cuộc thi “Selfie cùng thầy cô” đã làm cho rất nhiều thầy cô như thầy Công, thầy Huy, thầy Du cùng không ít sinh viên vô cùng phấn khích khi ảnh đạt giải. Tiếp theo đó là phần trò chơi “Thật và thách” của thầy cô đã giúp sinh viên hiểu thêm về thầy cô và càng thêm quý mến thầy cô hơn. Ban Tổ chức đã ghi nhận được không ít lần trong trò chơi này sinh viên gọi to tên thầy cô và tấm tắc khen thầy cô dễ thương.

Và điều đặc biệt nhất trong tất cả các năm chính là năm nay, khi chương trình dành hẳn một phần để nói lời tạm biệt cô Trần Thị Hồng Nhi – giảng viên rất được yêu quý với phong thái tự do, cá tính, thẳng thắn, nhiệt tình và hết mực tận tâm trong công tác giảng dạy. Cô chuẩn bị chuyển công tác và sang Pháp và rất tiếc không thể tiếp tục cộng tác cùng khoa Tâm lý học. Tiết mục hát tặng cô Nhi, “Cảm ơn cô Nhi” đã khiến cả khán đài xúc động, chân thành gửi gắm tình mến thương tới cô và chúc cô luôn thành công trên những chặng đường mới.

Cuối buổi lễ là lời phát biểu của bạn Võ Nhật Huy – lớp trưởng khóa K05 – khóa sắp tới sẽ ra trường, rời xa thầy cô, xa khoa và bước vào một vùng đất hoàn toàn mới. Sẽ nhớ lắm những khoảnh khắc, tiếng cười, giọt nước mắt và công ơn thầy cô đã giảng dạy và truyền đạt kinh nghiệm cũng như cái tâm với nghề. Đây là giây phút lắng đọng nhất trong cả chương trình.

Hình 3: Trao thưởng sinh viên đạt giải các cuộc thi và quà tri ân đến thầy cô

Buổi lễ kết thúc trong vui vẻ và hào hứng khi tất cả sinh viên cùng chụp hình lưu niệm với thầy cô để ghi lại những khoảnh khắc đáng nhớ của ngày hôm nay.

Tóm lại, chương trình năm nay đã diễn ra suôn sẻ và được tổ chức trong thời lượng vừa đủ với mạch cảm xúc đi từ hào hứng, sôi nổi đến nhẹ nhàng, sâu lắng.

Để có được những giây phút giàu cảm xúc và ý nghĩa ấy, Ban Tổ chức xin chân thành cảm ơn quý thầy cô cùng các bạn sinh viên đã nhiệt tình tham dự chương trình! Chúc mọi người luôn mạnh khỏe, vui vẻ, đạt được nhiều thành công trong công việc và trong cuộc sống!

Người viết bài: Bùi Tú Kiều

Hiệu chỉnh: Nguyễn Thị Phượng Anh