'Cô bé tý hon' và ước mơ trở thành nhà tâm lý học

Nuôi ước mơ trở thành nhà tâm lý học từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường, “cô bé tý hon” Võ Thị Thanh Thảo giờ đây đã thực hiện được một nửa khi em thi đậu vào khoa Tâm lý học trường ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn (KHXH & NV) TP HCM với số điểm 20 (khối D).

Cô bé Thảo chỉ cao 1m và nặng 16,5kg nhưng luôn là niềm tự hào của gia đình. Em khiến người dân nơi quê nghèo Đại Lộc (Quảng Nam) nể phục bởi nghị lực và những thành tích học tập mà em đạt được.
Những ngày này, ngôi nhà nhỏ của Thảo ở thôn Lộc Phước, xã Đại Đồng, huyện Đại Lộc (Quảng Nam) bỗng trở nên đông vui bởi những người đến chúc mừng 'cô bé tý hon' đậu đại học.

Cô bé Võ Thị Thanh Thảo như bé lên 3 đang vui vẻ bên mẹ sau khi nhận tin đỗ đại học

 

Bế cô con gái 19 tuổi bên hông như một đứa bé lên 3, chị Đỗ Thị Đào không giấu được xúc động khi kể cho chúng tôi nghe về quãng thời gian lúc Thảo chào đời. Lọt lòng mẹ, Thảo chỉ nặng vẻn vẹn 80g sau 7 tháng 13 ngày nằm trong bụng mẹ. Nhìn thấy con, chị không tin vào mắt mình và đã từng nghĩ con sẽ không qua khỏi. Rồi như có phép màu, Thảo đã lớn lên trong sự chăm bẵm tận tình của cha mẹ.

‘Từ năm lớp hai, lớp ba Thảo không phát triển chiều cao, mỗi năm chỉ cao lên vài milimet, cân nặng tăng từng gam. Gia đình đưa đi khám chữa bệnh nhiều nơi, nhưng tất cả đều lắc đầu vì chứng bệnh bẩm sinh, hiếm gặp’, chị Đào kể.

Tuy mang hình hài một đứa bé lên 3 nhưng Thảo rất lanh lợi và thông mình. Suốt 12 năm học, em đều đạt danh hiệu học sinh giỏi và là tấm gương hiếu học của huyện Đại Lộc. Những năm học cấp 1, cấp 2 em đến trường trên đôi tay của bố mẹ và chị gái. Đến lúc học cấp 3, trường cách xa nhà, em phải ở trọ một người quen và tự tới trường. Dù điều kiện khó khăn thiếu thốn nhưng Thảo vẫn luôn dẫn đầu lớp về thành tích học tập.

Kỳ tuyển sinh vừa qua, Thảo tự tin nộp hồ sơ vào Khoa tâm lý học - ĐH KHXH & NVTP HCM với ước mơ sớm trở thành nhà tâm lý học giỏi.

Em ước mơ sau này ra trường sẽ có một trung tâm tư vấn tâm lý riêng của mình để em được tư vấn tâm lý cho những mảnh đời khiếm khuyết, giúp mọi người lấy lại niềm vui cuộc sống’, Thảo chia sẽ ước mơ.

Tin Thảo đậu đại học khiến cả nhà vừa mừng vừa lo. Gia đình chỉ có hơn 1 sào ruộng. Để nuôi con ăn học, hàng ngày chị Đào phải đi bán bánh lọc, bánh nậm rong, còn chồng đi làm thuê mong kiếm thêm đồng tiền trang trải cuộc sống. Trong khi đó, chị gái của Thảo hiện là sinh viên năm 4 trường ĐH Bách khoa Đà Nẵng.

Nữ tân sinh viên ĐH KHXH & NV ước mơ trở thành một nhà tâm lý học giỏi.

Hoàn cảnh gia đình khó khăn, chị Đào cho biết, chị sẽ theo Thảo vào TP HCM để nhập học cho con. Trước mắt, chị sẽ xin rửa bát, phục vụ quán, gom góp tiền sau này mua sắm soong nồi, mua xe đạp để bán hàng rong với hiy vọng ở bên chăm sóc và giúp con thực hiện ước mơ.

Giờ có khổ mấy, tôi cũng cam chịu, miễn sao giúp con thực hiện ước mơ. Đời con đã chịu quá nhiều thiệt thòi rồi!’, chị Đào nói.

Thương bố mẹ, Thảo luôn tỏ ra tự lập trong cuộc sống. Thảo cho biết, vào TP HCM nhập học xong, em sẽ xin ở ký túc xá, hòa nhập với bạn bè để thích nghi với cuộc sống. Để trang trải việc học, Thảo dự định sẽ xin đi dạy thêm, không để bố mẹ nặng gánh.

Nghe con nói, chị Đào quẹt nước mắt nghẹn ngào: ‘Gần 20 tuổi mà tính tình như đứa bé, lúc nào cũng nũng nịu, thích mẹ bồng bế. Ngày nào nó cũng cân, đo xem mình cao lên, nặng hơn được bao nhiêu nhưng nào có tăng. Nó ốm đau thường xuyên, giờ bác sỹ bệnh viện đã quen mặt. Đất khách quê người, ai nào dám để con thơ ốm yếu bơ vơ một mình’.

Thiên Di

Nguồn: Báo mới

 


Góp ý
Họ và tên: *  
Email: *  
Tiêu đề: *  
Mã xác nhận:
 
 
RadEditor - HTML WYSIWYG Editor. MS Word-like content editing experience thanks to a rich set of formatting tools, dropdowns, dialogs, system modules and built-in spell-check.
RadEditor's components - toolbar, content area, modes and modules
   
Toolbar's wrapper  
Content area wrapper
RadEditor's bottom area: Design, Html and Preview modes, Statistics module and resize handle.
It contains RadEditor's Modes/views (HTML, Design and Preview), Statistics and Resizer
Editor Mode buttonsStatistics moduleEditor resizer
 
 
RadEditor's Modules - special tools used to provide extra information such as Tag Inspector, Real Time HTML Viewer, Tag Properties and other.