Kiến tập tại Hà Nội của sinh viên khóa K09 năm 2017

Kiến tập tại Hà Nội của sinh viên khóa K09 năm 2017

HÀ NỘI VÀ NHỮNG NGÀY NHỚ !!
Tôi may mắn được tham gia chuyến đi kiến tập thực tế cho sinh viên tâm lý lớp K09 do khoa Tâm lý, trường Đại Học Khoa học xã hội và nhân văn thành phố Hồ Chí Minh tổ chức. Thời gian từ ngày 25/03/2017 đến 03/04/2017. Hà Nội là nơi chúng tôi quyết định đặt chân đến.
Kết thúc chuyến đi, tôi trở về Sài Gòn, cuộc sống nhộn nhịp nơi đây kéo tôi về những ngày bận rộn: nào là thi giữa kỳ, chạy chương trình nét đẹp sinh viên Đại học Quốc gia…; rồi những ngày vì công việc gia đình, vì mẹ là một phần cuộc sống của tôi mà tưởng chừng như tôi có thể từ bỏ tất cả. Nhưng thật may vì ngày hôm nay tôi vẫn có thể ngồi lại viết bài chia sẻ này, nó còn để tôi có thể ôn lại những kỉ niệm đẹp mà tôi đã có được, viết để nhắc nhở cho chính bản thân tôi sau này khi đã trở thành một chuyên gia Tâm lý “tôi từng có những ngày kiến tập đầu tiên đẹp đến vậy”. Tôi đã đến Hà Nội vào những ngày cuối tháng ba thời tiết vô cùng dễ chịu.
Sau chuyến đi này, không chỉ học thêm nhiều điều mà tôi còn nhận ra rằng quá khứ đúng là một phần không thể thiếu của mỗi người nhưng hiện tại mới là tương lai. Qúa khứ tôi có sai lầm, có vấp ngã bao nhiêu lần không quan trọng bằng hiện tại tôi có biết đứng dậy và ngẩn cao đầu bước tiếp không? Và hôm nay tôi đã có thể tự tin nói rằng “Vâng! Tôi có thể!”
Chuyến đi kiến tập lần này không chỉ được tham quan Hà Nội, được trực tiếp đến những cơ sở hoạt động về Tâm lý mà còn cho tôi một tình bạn đáng trân trọng khi được giao lưu với khoa Tâm lý trường Đại học khoa học xã hội và Nhân Văn Hà Nội, khoa Tâm lý giáo dục trường Đại học sư phạm Hà Nội.
Ấn tượng sâu sắc nhất trong tôi có lẻ là khoa Tâm lý giáo dục của trường Đại học Sư Phạm Hà Nội. Đến đây, chúng tôi được các cô giáo tương lai của Khoa Tâm lý giáo dục trong bộ trang phục truyền thống là chiếc áo dài trắng, thướt tha chào đón. Các bạn thân thiện, tinh ý và chu đáo chuẩn bị cả hoa và những tấm bưu thiếp nhỏ ghi lời nhắn dễ thương tặng chúng tôi nữa. Lần đầu gặp nhau mà như thân từ thuở nào, chẳng có chút khoảng cách nào. Thưởng thức các tiết mục giao lưu giữa 2 khoa của 2 trường, tôi còn có thêm nhiều bạn mới. Chúng tôi trao đổi số điện thoại, facebook,…tự nhiên thấy ấm lòng, giữa Hà Nội xa lạ mà lòng tôi lại yên bình.
Thực tế đối với tôi, đây là một chuyến đi rất có ý nghĩa, sau chuyến đi này, tập thể K09 đoàn kết, yêu thương nhau nhiều hơn. Mỗi thành viên biết hiểu, cảm thông, biết hy sinh lợi ích cá nhân vì lợi ích chung. Tôi có thêm nhiều bạn mới, được học hỏi thêm nhiều kinh nghiệm bổ ích, có nơi chia sẻ nguồn tài liệu tham khảo vô cùng quý giá. Và nói về cả cuộc hành trình này, tôi xin dành một từ thôi “TUYỆT”. Sau chuyến đi này, tôi đã học được rất nhiều điều. Tôi nhận ra rằng, đúng là lý thuyết không có thực hành sẽ chẳng làm được gì. Đó là cả một quá trình phấn đấu và rèn luyện gian nan mà bản thân cần cố gắng nhiều hơn nữa nếu muốn đi tiếp con đường này. Tôi là một người rất xem trọng tình cảm, tôi rất nghiêm khắc với bản thân mình, không cho phép bản thân hứa bất cứ điều gì nếu thấy khả năng làm được không cao, chuyến đi này giúp tôi biết được rằng giữ chữ tín là một phần rất quan trọng nữa. Chuyến đi ngắn ngủi, chỉ trọn vẹn tám ngày nhưng đối với tôi nó là cả một cuộc hành trình đầy ý nghĩa. Điều đầu tiên tôi học được chính là tinh thần tập thể. Là lúc tôi biết đặt cái tôi cá nhân sang một bên vì lợi ích chung của mọi người. Ba tôi thường dạy tôi rằng: “Một người 20 tuổi khác người 50 tuổi ở chỗ họ còn thời gian bắt đầu lại từ đầu”. Tôi đã bỏ lỡ hai năm chỉ vì muốn tìm thấy niềm đam mê thật sự. Và giờ đây tôi không muốn từ bỏ con đường mình đang đi nữa.
Cuộc hành trình này giúp tôi gắn kết với mọi người hơn. Hiểu và thông cảm hơn hoàn cảnh của những người bạn mà nhìn vào lúc nào cũng thấy chúng nó lạc quan, vui vẻ nhưng ai biết được rằng trong lòng mỗi đứa đều có nỗi đau riêng.
Tôi có thêm nhiều bạn mới, chúng tôi kể nhau nghe những câu chuyện giữa hai miền Nam -Bắc.
Điều tôi có được nhiều nhất sau chuyến đi này chính là tôi đã quyết định “gắn bó với Tâm lý”.
Đến những cơ sở trong chuyến đi kiến tập đúng là tôi đã được trải nghiệm thật sự. Có những bệnh nhân nhìn thôi làm tôi sợ rồi nhưng tiếp xúc rồi mới thấy họ thân thiện như thế nào.
Cán bộ, nhân viên tại các cơ sở ai cũng có thời gian muốn từ bỏ nghề vì những khó khăn mà dân trong ngành mới biết được, nhưng gắn bó rồi thì có từ bỏ được đâu. Đối với tôi nếu không từ bỏ được thì hãy thương, thương nhiều hơn, thương luôn những nỗi đau ấy.
Sự nhiệt tình của các cơ sở, được trực tiếp nhìn tận mắt, nghe tận tai giúp tôi học được những thứ mà lý thuyết không bao giờ có.
Có lý thuyết nào viết rằng người cha bị tâm thần phân liệt nhưng không quên con mình không? Rồi có lý thuyết nào dạy rằng vì thương con bị tự kỷ mà phải bán cả tài sản, vượt quảng đường xa, coi bệnh viện là nhà để hai cha con gắn bó không? Mà nếu có thì cũng chỉ ghi vài dòng biểu hiện như thế là bệnh này, bệnh kia…rồi đưa ra hàng loạt phương pháp điều trị.
Thế mới biết thế nào là “đi một ngày đàng học một sàng khôn”. Trực tiếp nhìn thấy công việc điều trị giúp tôi hình dung ra được chứ năng, vai trò hoạt động nghề nghiệp của các chuyên gia Tâm lý.
Cảm nhận rõ hơn về tình trạng bệnh, cũng như tâm trạng bệnh nhân và người nhà trước và sau khi điều trị.
Tôi có thể biết được các giai đoạn, các qui trình thăm khám diễn ra như thế nào.
Nhận thấy rằng có những người không chuyên về lĩnh vực Tâm lý ví dụ như: ngành Công tác xã hội…, họ cũng có thể làm việc được trong ngành này, trong môi trường không mấy ai chịu nổi áp lực này.
Tôi nhạn ra rằng muốn trở thành nhà Tâm lý giỏi ngoài việc vững lý thuyế,cần phải có kỹ năng thực hành,sự va chạm,trải nghiệm trong xã hội cũng giúp ích rất nhiều cho bạn.Nhưng yêu nghề thôi chưa đủ tôi cần phải rèn luyện cho mình khả năng giải quyết vấn đề và có thể chịu được áp lực cao.
Hơn hết, là một chuyên gia Tâm lý, phải cố gắng chữa trị cho bệnh nhân trên tinh thần tôn trọng họ. Và hãy là một chuyên gia “CÓ TÂM”
Đã lựa chọn rồi thì phải theo đuổi đến cùng, đừng vì một vài khó khăn mà nản.
 “Khi bạn đọc bài viết này có lẻ bạn sẽ hơi thất vọng vì: Trong bài viết này, tôi không nói nhiều đến những trung tâm hoạt động về Tâm lý mà chúng tôi đã ghé qua, cũng không nói nhiều về những kiến thức liên quan đến ngành học mà tôi có được sau chuyến đi. Đơn giản vì tôi muốn nói với các bạn rằng: hãy đi và tự các bạn trải nghiệm nó. Những kiến thức hay lý thuyết suông các bạn chỉ cần bỏ ra vài phút tra google là nó đã hiện ra hết, nhưng trải nghiệm thực tế thì không ai có thể cho bạn được ngoài chính bản thân các bạn. Tôi chỉ muốn nói rằng, qua chuyến đi kiến tập này, tôi thật sự đã biết mình muốn gì và cần phải làm những gì để thực hiện ước mơ của tôi. Cảm ơn BCN khoa Tâm lý học. Cảm ơn các thầy, cô và tập thể lớp Tâm lý K09 đã đồng hành cùng tôi trong chuyến đi này.
Và cuối cùng Cảm ơn mọi người đã đọc bài chia sẻ này !!! “
Tác giả :
TRẦN THỊ CHÚC LY 
LỚP KO9
KHOA TÂM LÝ HỌC
EMAIL:chuclytran603@gmail.com
Facebook: ly ly (sandy) Giao lưu với sinh viên Đại học Sư phạm Hà Nội


Quà của sinh viên Đại học Sư phạm Hà Nội

Góp ý
Họ và tên: *  
Email: *  
Tiêu đề: *  
Mã xác nhận:
 
 
RadEditor - HTML WYSIWYG Editor. MS Word-like content editing experience thanks to a rich set of formatting tools, dropdowns, dialogs, system modules and built-in spell-check.
RadEditor's components - toolbar, content area, modes and modules
   
Toolbar's wrapper  
Content area wrapper
RadEditor's bottom area: Design, Html and Preview modes, Statistics module and resize handle.
It contains RadEditor's Modes/views (HTML, Design and Preview), Statistics and Resizer
Editor Mode buttonsStatistics moduleEditor resizer
 
 
RadEditor's Modules - special tools used to provide extra information such as Tag Inspector, Real Time HTML Viewer, Tag Properties and other.