QUÁ TRÌNH HÌNH THÀNH VÀ PHÁT TRIỂN CỦA KHOA TÂM LÝ HỌC - TRƯỜNG ĐẠI HỌC KHOA HỌC XÃ HỘI VÀ NHÂN VĂN

Giới thiệu về lịch sử hình thành và phát triển của Khoa Tâm lý học Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn

 

Từ những nhu cầu của xã hội đang đặt ra sự cần thiết phải quan tâm đến đời sống tâm lý của con người và nhất thiết phải có các nhà tâm lý học được đào tạo một cách chuyên nghiệp. Chính vì thế, Tâm lý học được xem là ngành rất được quan tâm trong những năm gần đây. Nhu cầu của thị trường nghề nghiệp về nhân lực ngành tâm lý đang rất cao và cần thiết cho tất cả các ngành nghề, tổ chức, công ty, xí nghiệp,… liên quan đến yếu tố con người. Việc thành lập Khoa Tâm lý học với các chuyên ngành sâu như Tâm lý lâm sàng, Tâm lý trường học, Tâm lý Tổ chức nhân sự và Tâm lý học cơ bản trong bối cảnh xã hội như vậy là rất cần thiết và phù hợp với nhu cầu, điều kiện khách quan.

Trước năm 1999, Bộ môn Tâm lý học trực thuộc Khoa Triết của Trường Đại Học Tổng Hợp Tp.HCM và sau đó là Trường ĐHKHXH&NV Tp. HCM. Đến năm 1999, Khoa Giáo dục được thành lập và ngành tâm lý nằm trong Bộ môn Tâm lý – Giáo dục thuộc Khoa Giáo dục, ĐHKHXH&NV. Sau 7 năm trực thuộc Bộ môn Tâm lý Giáo dục – Khoa Giáo dục, ngành tâm lý học, ĐHKHXH&NV Tp. HCM chính thức được tách ra thành một bộ môn độc lập năm 2007.

Ngày 18/4/2007 đánh dấu sự ra đời của Bộ môn Tâm lý học chính thức theo quyết định số 70/QĐ – TCHC do Hiệu trưởng Võ Văn Sen ký.

Sau 6 năm phấn đấu, nỗ lực không ngừng, Bộ môn Tâm lý học đã có được một đội ngũ cán bộ giảng viên vững mạnh cùng với những thành tích trong đào tạo và thực hành, có vị thế và uy tín ở khu vực miền Nam và trong cả nước, đủ điều kiện để phát triển lên một tầm mới. Với nỗ lực xây dựng và hoàn thiện đề án thành lập Khoa Tâm lý học của tập thể cán bộ Giảng viên và nhân viên của Bộ môn Tâm lý học, ngày 01/11/2013, tại phòng A201 nhà điều hành Đại học Quốc gia, Bộ môn Tâm lý học đã bảo vệ thành công đề án thành lập Khoa Tâm lý học trước hội đồng khoa học cấp Đại học Quốc gia TP.HCM.

Ngày 27/3/2014, Giám đốc ĐHQG đã ký quyết định số 248/QĐ – ĐHQG –TCCB thành lập khoa Tâm lý học.

Lễ công bố Quyết định thành lập Khoa Tâm lý học được tổ chức vào ngày 11/4/2014.

Từ sau khi thành lập, Khoa Tâm lý học đào tạo trình độ đại học ngành Tâm lý học theo định hướng 3 chuyên ngành tâm lý ứng dụng: Tâm lý học lâm sàng, Tâm lý Tổ chức – Nhân sự và Tâm lý học đường. Cùng với thời gian, Khoa Tâm lí học ngày càng lớn mạnh, không chỉ trong nội bộ trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn mà còn liên kết với các trường ngoài và đặc biệt là với các trường quốc tế, cá nhân đến từ nhiều quốc gia như Vương quốc Bỉ, Mỹ, Đức, Pháp… Khoa Tâm lí học là một trong những đơn vị có nhiều hoạt động đào tạo khác nhau trên nhiều lĩnh vực đa dạng trong cánh đồng tâm lí học như rối loạn học tập, trị liệu nghệ thuật… của trường Nhân văn. Và trong tương lai, các đề tài này sẽ còn nhiều hơn nữa. Đặc biệt, Khoa đang thực hiện đề án đào tạo Thạc sĩ, đóng góp vào sự phát triển của ngành tâm lí học tại Việt Nam nói chung và đáp ứng nhu cầu của người học. Khoa Tâm lí học ngày càng tiến lên mạnh mẽ, thu hút được đội ngũ giảng viên giỏi, được đào tạo ở các trường uy tín trong nước và quốc tế (Mỹ, Canada, Pháp, Philipine, Anh, Hồng Kông…). Bên cạnh đó, Khoa luôn tìm cách xây dựng, hoàn thiện chương trình học ngày càng tốt hơn và đảm bảo chất lượng đầu ra cho sinh viên các hệ đào tạo.

Sự phát triển và thành tựu của Khoa ngày hôm nay có sự đóng góp rất lớn của Ban chủ nhiệm Khoa qua các thời kì gồm có nguyên trưởng Bộ môn Nguyễn Thị Thanh Hằng và Ban chủ nhiệm Khoa gồm Trưởng khoa TS. Ngô Xuân Điệp, Phó khoa ThS. Nhan Thị Lạc An và Phó khoa TS. Lê Minh Công (Theo thứ tự từ trái qua phải).

 

 

Ban chủ nhiệm Khoa Tâm lý học

1. Tầm nhìn:

Ngành Tâm lý học, Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn hướng đến một trung tâm nghiên cứu và đào tạo Tâm lý học lớn và hiện đại của cả nước, đóng vai trò nòng cốt của mạng lưới các trường đào tạo Tâm lý học ở Việt Nam và khu vực Châu Á:

- Trở thành một Khoa Tâm lý đi đầu trong giảng dạy, nghiên cứu và thực hành tâm lý thuộc khu vực phía Nam.

- Khoa Tâm lý học đến 2015 sẽ trở thành khoa có vị trí then chốt trong trường ĐH KHXH & NV, ĐHQG TPHCM.

- Khoa Tâm lý học trở thành một khoa đào tạo Tâm lý học có chất lượng cao trên toàn quốc.

- Khoa Tâm lý học là một nơi tin cậy cho các tổ chức trong và ngoài nước khi bàn thảo về lĩnh vực khoa học Tâm lý học.

- Khoa Tâm lý học là địa chỉ tin cậy cho sinh viên và các phụ huynh tin tưởng gửi con em vào học tập.

- Khoa Tâm lý học là địa chỉ tin cậy cho các nhà tuyển dụng thuộc các trường (đại học, cao đẳng, phổ thông trung học, phổ thông cơ sở, tiểu học, mẫu giáo, mầm non, trường chuyên biệt, trường hóa nhập), các viện, trung tâm nghiên cứu, các công ty, cơ quan, tổ chức, ... về các chuyên ngành Tâm lý học lâm sàng, Tâm lý Tổ chức – Nhân sự, Tâm lý Học đường.

- Khoa Tâm lý học là môi trường học thuật, nghiên cứu và thực hành tâm lý.

- Khoa Tâm lý học là một trong những nơi có chất lượng đào tạo tốt để người dân, các cơ quan, các tổ chức tham khảo về các lĩnh vực nghiên cứu, giảng dạy tâm lý con người.

- Có một định hướng sáng tạo, mang tầm vóc quốc tế.

2. Sứ mạng:

Khoa Tâm lý học là trung tâm đào tạo và nghiên cứu khoa học chất lượng cao, cung ứng nguồn nhân lực Tâm lý học chuyên nghiệp với trình độ cao cho xã hội và các dịch vụ khoa học làm cơ sở cho việc hoạch định và hỗ trợ các tổ chức, đoàn thể trong xã hội, thúc đẩy sự phát triển xã hội bền vững.

3. Mục tiêu:

Sẽ là một trung tâm nghiên cứu và giảng dạy Tâm lý học có chất lượng cao của các tỉnh phía Nam, có trình độ ngang tầm với các nước Đông Nam Á, đáp ứng nhu cầu của Thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh đồng bằng sông Cửu Long. Tạo dựng được môi trường học tập thân thiện, năng động, sáng tạo, có chất lượng giáo dục cao để mỗi sinh viên đều có cơ hội thực hành, nghiên cứu, phát triển tối đa năng lực, phẩm chất và tiềm năng của mình.

Xây dựng đội ngũ giảng viên có trình độ chuyên môn cao về học thuật cũng như về thực hành tâm lý tại khu vực phía Nam. Các giảng viên của Khoa Tâm lý phấn đấu là những chuyên gia hàng đầu về giảng dạy, nghiên cứu và thực hành tâm lý của cả nước.

Đặt mục tiêu xây dựng một trung tâm thực hành tâm lý lớn ở khu vực phía Nam liên quan đến chăm sóc sức khỏe tinh thần của người dân.

Trên cơ sở tổng hợp các hệ thống lý thuyết tâm lý trên thế giới; kết hợp với các nghiên cứu bản sắc tâm lý, văn hóa của người Việt; Khoa Tâm lý đặt mục tiêu xây dựng một hệ thống lý thuyết về hành vi ứng xử của người Việt; tạo điều kiện cho giáo dục gia đình, giáo dục hành vi học đường, giáo dục hành vi văn hóa công sở và văn hoá nơi công cộng cho đúng các quy luật phát triển tâm lý của con người; giúp con người sống hạnh phúc, nhân văn trong xã hội.

4. Giá trị cốt lõi

Tính trung thực

Khát vọng vươn lên

Mạnh dạn táo bạo

Dám nghĩ dám làm

Tinh thần đoàn kết

Tinh thần trách nhiệm

Tính sáng tạo

Sự hợp tác

Dân chủ, kỉ cương     

5. Danh sách giảng viên theo Bộ môn

STT

Tâm lý học cơ bản

Tham vấn – Trị liệu

Tổ chức – Nhân sự

Giáo vụ Khoa

1

TS Lê Minh Công (Phó trưởng Khoa/ Trưởng bộ môn)

TS Ngô Xuân Điệp (Trưởng Khoa/ Trưởng bộ môn)

Ths Nhan Thị Lạc An (Phó trưởng Khoa/ Tạm thời phụ trách Bộ môn)

Ths Trần Thị Thanh Huệ

2

Ths/NCS Nguyễn Thị Vân

Ths Lê Hoàng Thế Huy (Đang đi học nước ngoài)

PGS. TS Ngô Minh Tuấn

CN Lâm Hoàng Đức

3

Ths Lê Ngọc Bảo Trâm

TS Hoàng Minh Tố Nga

TS Nguyễn Đức Tuấn

 

 

4

CN Nguyễn Huỳnh Luân (Đang đi học nước ngoài)

TS Nguyễn Thanh Tú

Ths NCS Nguyễn Xuân Hương (đang đi học nước ngoài)

 

5

 

TS Trì Thị Minh Thúy

CN Đào Quốc Anh

 

6

 

Ths Lê Nguyễn Anh Như

 

 

7

 

Ths Nguyễn Thị Thu Hiên

 

 

8

 

Ths/NCS Lê Thị Mai Liên (Đang đi học nước ngoài)

 

 

9

 

CN Vũ Bích Phượng (Đang đi học nước ngoài)

 

 

10

 

Ths Trần Tuyết Hương

 

 

20 nhân sự (trong đó 3 NCS, 01 người trong nước và 02 người ở nước ngoài)

 

6. Các cựu giảng viên của Khoa Tâm lý học

Ths Nguyễn Thị Thanh Hằng

TS Nguyễn Thị Loan

TS Đỗ Hạnh Nga

Ths Lê Khắc Mỹ Phượng

PGS TS Lê Thị Hoa

Ths Lê Thị Minh Tâm


Tập thể các thầy cô Khoa Tâm lý học


Lược đồ quá trình hình thành và phát triển của khoa Tâm lý học


Góp ý
Họ và tên: *  
Email: *  
Tiêu đề: *  
Mã xác nhận:
 
 
RadEditor - HTML WYSIWYG Editor. MS Word-like content editing experience thanks to a rich set of formatting tools, dropdowns, dialogs, system modules and built-in spell-check.
RadEditor's components - toolbar, content area, modes and modules
   
Toolbar's wrapper  
Content area wrapper
RadEditor's bottom area: Design, Html and Preview modes, Statistics module and resize handle.
It contains RadEditor's Modes/views (HTML, Design and Preview), Statistics and Resizer
Editor Mode buttonsStatistics moduleEditor resizer
 
 
RadEditor's Modules - special tools used to provide extra information such as Tag Inspector, Real Time HTML Viewer, Tag Properties and other.