CÁNH CHIM ĐẦU ĐÀN ĐẦY MẠNH MẼ VÀ YÊU THƯƠNG (Cô Nguyễn Thị Thanh Hằng)

Bài viết về cô Nguyễn Thị Thanh Hằng - nguyên trưởng Bộ môn Tâm lý học, nằm trong chuỗi hoạt động chào đón kỉ niệm 10 năm thành lập Khoa Tâm lý học và chào mừng ngày 20/11/2017.

      

Không chỉ với riêng tập thể giảng viên, sinh viên và cựu sinh viên của Khoa Tâm lí học mà cả các thầy cô lẫn các bạn sinh viên khác trong trường, tất cả đều biết đến cô Nguyễn Thị Thanh Hằng – cánh chim đầu đàn, người đã có đóng góp vô cùng to lớn trong việc xây dựng nên Bộ môn Tâm lí học và nay là Khoa Tâm lí học của trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn. Dù đã về hưu và không còn trực tiếp tham gia vào hoạt động của Khoa mà chỉ nhận lời thỉnh giảng khi có thời gian rỗi trong lịch trình bận rộn của mình, cô vẫn luôn hiện diện trong lòng các bạn sinh viên và giảng viên của Khoa. Vì những điều tốt đẹp mà cô đã làm vẫn sống mãi theo thời gian, cùng với hình ảnh của cô qua bao thế hệ thầy trò của Khoa Tâm lí học.

           Cũng giống như sự ra đời của một đứa trẻ, sau một thời gian dài ấp ủ trong lòng và với nhiều nỗ lực không ngừng nghỉ, dự án thành lập Bộ môn Tâm lí học được xúc tiến và người mẹ khai sinh ra nó, không ai khác chính là cô Nguyễn Thị Thanh Hằng – Trưởng Bộ môn đầu tiên của Khoa khi ấy. Thế nhưng, hành trình vẫn chưa dừng lại ở đây mà nó lại mở ra một chặng đường mới, nhiều thử thách hơn, nhiều thứ lạ lẫm hơn, đó chính là nuôi dưỡng, phát triển đứa con vừa mới ra đời này. Bằng sức mạnh và sự yêu thương, tận tâm của mình, cô Hằng đã từng ngày vun đắp cho sự lớn mạnh của Bộ môn, xây dựng đội ngũ giảng viên giỏi về chuyên môn và giàu lòng nhiệt huyết làm cốt lõi phát triển cho Bộ môn để đến một ngày, nó lớn mạnh hơn và tự hào trở thành Khoa Tâm lí học – một trong những khoa thu hút nhiều sinh viên nhất của trường Nhân văn và đảm bảo chất lượng đầu ra cao cho sinh viên.

           Cô Hằng chia sẻ: “Tâm lý học đã hiện diện tại trường Đại học Tổng hợp TP Hồ Chí Minh ngay từ những ngày đầu. Thời kỳ đầu, Tâm lý học trực thuộc khoa  Triết học. Theo năm tháng Tâm lý học tách ra khỏi triết học và bước đi riêng đầu tiên nhằm hướng tới phục vụ  lĩnh vực giáo dục. Để trưởng thành, Tâm lý học cần đáp ứng nhu cầu đa dạng hơn của xã hội và của người học.  Một lần nữa Tâm lý học được tách ra từ Giáo dục học , tự lập,  xây dựng chương trình đào tạo  và xây dựng đội ngũ của chính mình .  Năm 2017,  với sự quan tâm đặc biệt của lãnh đạo trường ĐH XH NV TP HCM và  của giới chuyên môn,  nhóm  giảng viên  đầu tiên (TS Hoàng Minh tố Nga, TS Lê Thị Hoa, TS. Nguyễn Thị Xuân Hương, ThS. Lê Khắc Mỹ Phượng, ThS. Lê Thị Minh Tâm, ThS. Hoàng Vũ Minh ……) đã hòan thành đề án mở ngành tâm lý học . Một phần thưởng xứng đáng, chương trình đào tạo Tâm lý học  được xã hội  đón nhận nồng nhiệt  thể hiện trên  tỉ lệ  ứng viên thi tuyển hằng năm luôn dẫn top đầu trong trường . Sinh viên hài lòng yêu thích ngành học và tìm được việc làm phù hợp.”

           Có lẽ mọi người thắc mắc, người mẹ ấy đã nuôi dưỡng đứa con tinh thần của mình như thế nào? Câu trả lời rất đơn giản, cô đã xây dựng Khoa Tâm lí học bằng chính những phẩm chất có trong mình. Vì thế, ngày hôm nay, những giá trị đó vẫn còn hiện diện trong văn hóa của Khoa: tinh thông về chuyên môn, không ngừng học hỏi, mạnh mẽ tiến lên theo trái tim mình bất chấp trở ngại và đặc biệt nhất, trao nhiều quan tâm và yêu thương, hỗ trợ mọi người. Rất đỗi tự hào! Những phẩm chất này, những tinh chất cốt lõi này vẫn còn sống động từng ngày, từng giờ trong tập thể giảng viên, sinh viên ngày nay…

           Rất rõ ràng, nếu không có sự hiện diện của cô Hằng, Khoa Tâm lí học sẽ khó có được ngày hôm nay. Nhân dịp 10 năm trong chặng đường phát triển của mình, xin gửi đến cô lời tri ân chân thành nhất. Xin gửi lời cám ơn đến tập thể các thầy cô đã chung tay chăm sóc, phát triển khoa Tâm lí học từ những ngày ban sơ ấy như cô Hoàng Minh Tố Nga, thầy Ngô Xuân Điệp, cô Trần Thị Thanh Huệ… và tất cả những giảng viên đã, đang góp sức cho Khoa Tâm lí học không ngừng lớn mạnh hơn. Các thầy cô đã tạo nên miền đất lành cho bao hạt mầm vươn lên tươi tốt.


Cô Nguyễn Thị Thanh Hằng và đồng nghiệp chụp hình cùng khách quốc tế đến thăm Bộ môn Tâm lý học

Cô Nguyễn Thị Thanh Hằng và các thầy cô Bộ môn Tâm lý học chụp hình cùng các thầy cô Khoa Giáo dục học

 

Cô Nguyễn Thị Thanh Hằng và các thầy cô trong Bộ môn Tâm lý học những ngày đầu thành lập

Cô Nguyễn Thị Thanh Hằng trong lễ chào đón Tân sinh viên khóa đầu tiên của Bộ môn Tâm lý học

 

Cô Nguyễn Thị Thanh Hằng phát biểu trong hội nghị góp ý đề án thành lập Bộ môn Tâm lý học

Góp ý
Họ và tên: *  
Email: *  
Tiêu đề: *  
Mã xác nhận:
 
 
RadEditor - HTML WYSIWYG Editor. MS Word-like content editing experience thanks to a rich set of formatting tools, dropdowns, dialogs, system modules and built-in spell-check.
RadEditor's components - toolbar, content area, modes and modules
   
Toolbar's wrapper  
Content area wrapper
RadEditor's bottom area: Design, Html and Preview modes, Statistics module and resize handle.
It contains RadEditor's Modes/views (HTML, Design and Preview), Statistics and Resizer
Editor Mode buttonsStatistics moduleEditor resizer
 
 
RadEditor's Modules - special tools used to provide extra information such as Tag Inspector, Real Time HTML Viewer, Tag Properties and other.