Chia sẻ định hướng lựa chọn chuyên ngành

Được sự chỉ đạo của Ban chủ nhiệm Khoa, CLB Sinh viên tâm lý đã tổ chức Buổi chia sẻ định hướng lựa chọn chuyên ngành cho Sinh viên khoa Tâm lý học vào lúc 8h30 ngày 19/6/2014 tại phòng D601 – cơ sở Đinh Tiên Hoàng trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn.

Chương trình đã diễn ra thành công với sự tham gia của các thầy cô trong Ban chủ nhiệm, những thầy cô giảng dạy tại khoa cùng với đông đủ các bạn sinh viên đến từ các khóa K04, K05 và K06.


Hình 1. Các thầy cô tham dự buổi chia sẻ

Mở đầu chương trình là phát biểu của đại diện Ban chủ nhiệm Khoa, ThS. Lê Minh Công – Phó Trưởng khoa Tâm lý học. Trong phần phát biểu của mình, thầy nhấn mạnh hai yếu tố cần thiết nhất của một sinh viên tâm lý là lý thuyết và kỹ năng sống, và điều quan trọng là sinh viên luôn “biết mình là ai”. Giải đáp thắc mắc của sinh viên về vấn đề việc làm, thầy cho biết: theo khảo sát cựu sinh viên của 2 khóa đầu tiên, trong số những sinh viên hoàn thành bảng khảo sát thì tất cả sau khi ra trường đều có việc làm, chủ yếu là làm việc với trẻ tự kỷ, thực hành tham vấn,… Tuy nhiên thầy vẫn lưu ý rằng thị trường lao động là không dễ dàng.


Hình 2. ThS. Lê Minh Công phát biểu mở đầu


       Sau phần phát biểu mở đầu của đại diện Ban chủ nhiệm Khoa là phần giới thiệu về bộ môn của Trưởng Bộ môn Tham vấn – trị liệu – ThS. Lê Hoàng Thế Huy. Thầy giới thiệu những thông tin về chuẩn đầu ra của chuyên ngành và với từng mục tiêu, kiến thức sẽ tương ứng với từng môn trong chương trình học. Thầy nhấn mạnh, mục tiêu của bằng cử nhân là kiến thức nền tảng. Theo thầy, “tính ứng dụng của kiến thức là vô chừng”, không phải tất cả những kiến thức được giảng dạy trên lớp đều có giá trị ứng dụng và được sinh viên thấu hiểu ngay tức thời, có những kiến thức mà nhiều năm sau này, trong một tình huống cụ thể và bất ngờ nào đó, ta mới chợt nhớ ra và nó được vận dụng tại tình huống đó và được thấu hiểu ngay lúc đó. Thầy cũng cung cấp một số thông tin về nhân sự của bộ môn, các môn học trong chương trình, về vấn đề thực tập cũng như về cơ hội việc làm của sinh viên sau khi tốt nghiệp cử nhân chuyên ngành tham vấn – trị liệu. Chức danh hành nghề sau khi tốt nghiệp là cử nhân tâm lý hoặc chuyên viên tâm lý, với một số môi trường làm việc như bệnh viện các cấp, các cơ sở tư nhân, trường học, các chi hội tâm lý, tổ chức phi chính phủ,…


Hình 3. Trưởng Bộ môn Tham vấn – trị liệu – ThS. Lê Hoàng Thế Huy giới thiệu bộ môn


Tiếp đến là phần giới thiệu về bộ môn và những vấn đề liên quan của TS. Huỳnh Công Du – Trưởng Bộ môn Tổ chức – Nhân sự. Tương tự, thầy cũng giới thiệu một số thông tin về mục tiêu đào tạo, về chuẩn đầu ra của chuyên ngành, kiến thức về tâm lý nhân sự và tâm lý tổ chức bên cạnh việc trau dồi các kỹ năng cứng, kỹ năng mềm và kỹ năng học thuật, trong đó thầy lưu ý rằng kỹ năng mềm sẽ không tìm thấy được trong chương trình đào tạo mà do chính sinh viên tự rèn luyện trong quá trình học tập. Ngoài ra, thầy cũng so sánh những điểm khác nhau cơ bản giữa tâm lý tổ chức – nhân sự với quản trị nhân sự của khối ngành kinh tế. Sau khi ra trường, sinh viên tốt nghiệp chuyên ngành tổ chức – nhân sự sẽ có cơ hội làm việc tại Phòng tổ chức cán bộ của tổ chức nhà nước Việt Nam như văn phòng chính phủ, các sở - ban – ngành – đoàn thể của các tổ chức xã hội…; Phòng tổ chức nhân sự của các tập đoàn, công ty, doanh nghiệp Việt Nam, các tổ chức phi chính phủ…; hoặc có thể nghiên cứu và giảng dạy với các cơ hội nghề nghiệp như giám đốc điều hành, giám sát nhân sự,…


Hình 4. TS. Huỳnh Công Du – Trưởng Bộ môn Tổ chức – Nhân sự giới thiệu bộ môn

Bên cạnh phần giới thiệu về hai chuyên ngành đào tạo của khoa là phần giải đáp thắc mắc trực tiếp của các thầy cô: BS. Phan Thiệu Xuân Giang, Ths. Lê Thị Mai Liên, Ths. Nhan Thị Lạc An về những vấn đề như việc đào tạo thạc sĩ tâm lý, du học,…

Buổi chia sẻ kết thúc vào lúc 11h30 cùng ngày với những thắc mắc về chuyên ngành đào tạo cũng như những vấn đề liên quan được gửi trước và trong khi diễn ra chương trình đã được giải đáp.


Hình 5. Thầy cô và sinh viên chụp hình lưu niệm

Với sự thành công của chương trình lần này, Ban chủ nhiệm Khoa và CLB Sinh viên tâm lý hứa hẹn sẽ tổ chức những chương trình tiếp theo định kỳ hàng năm hữu ích và thiết thực hơn nữa, giúp cho các bạn sinh viên hình dung rõ hơn và có thể lựa chọn cho mình một định hướng học tập thích hợp và phát triển nghề nghiệp bản thân trong tương lai.

 

Thực hiện: Hồ Đặng Anh Thoại

Phó Chủ nhiệm phụ trách truyền thông -

CLB Sinh viên tâm lý

Góp ý
Họ và tên: *  
Email: *  
Tiêu đề: *  
Mã xác nhận:
 
 
RadEditor - HTML WYSIWYG Editor. MS Word-like content editing experience thanks to a rich set of formatting tools, dropdowns, dialogs, system modules and built-in spell-check.
RadEditor's components - toolbar, content area, modes and modules
   
Toolbar's wrapper  
Content area wrapper
RadEditor's bottom area: Design, Html and Preview modes, Statistics module and resize handle.
It contains RadEditor's Modes/views (HTML, Design and Preview), Statistics and Resizer
Editor Mode buttonsStatistics moduleEditor resizer
 
 
RadEditor's Modules - special tools used to provide extra information such as Tag Inspector, Real Time HTML Viewer, Tag Properties and other.